วันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ขนมลูกชุบ

ขนมลูกชุบ










เครื่องปรุง


1. ถั่วเขียวนึ่งสุกบดละเอียด 1 กิโลกรัม


2. น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง


3. หัวกะทิ (มะพร้าว 400 กรัม) 1 ถ้วยตวง


4. สีผสมอาหารสีต่างๆ


ส่วนที่ชุบ


1. วุ้นผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ


2. น้ำ 2 1 /2 ถ้วยตวง


3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง


วิธีทำ


1. ผสมถั่วบด น้ำตาลทราย กะทิ เข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ


2. กวนด้วยไฟอ่อนๆจนล่อนจับกันไม่ติดกระทะ


3. พักถั่วกวนไว้ให้เย็น นำมาปั้นเป็นรูปผลไม้ต่างๆตามต้องการ เสียบไม้ไว้


4. ใช้พู่กันจุ่มสีระบายลงบนขนมที่ปั้น โดยระบายเลียนแบบของจริง ทิ้งไว้ให้แห้งจึงนำไปชุบวุ้น


5. ผสมวุ้นกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟให้ละลายก่อนจึงใส่น้ำตาลทราย เคี่ยววุ้นจนข้น


6. เอาขนมที่ปั้นแล้วเสียบไม้ลงชุบวุ้นครั้งเดียวให้ทั่ว ทิ้งไว้จนแห้งแล้วชุบอีก ทำเช่นนี้ประมาณ 3- 4 ครั้ง


จะชุบแต่ละครั้งต้องให้เย็น วุ้นแข็งตัวก่อนทุกครั้ง


7. เมื่อวุ้นแข็งจึงเอาไม้เสียบออก ตกแต่งด้วยก้านและใบให้สวยงาม






ไม่มีความคิดเห็น: