วันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ขนมหม้อแกง


ส่วนผสม


1. ไข่ 90 ใบ

2. น้ำตาลโตนด หรือน้ำตาลมะพร้าว 4 กิโลครึ่ง

3. กะทิ ที่คั้นจากมะพร้าว 12 กิโลกรัม โดยไม่ใส่น้ำผสม คั้นให้ได้กะทิ 3 กิโลครึ่ง

4. แป้งข้าวจ้าว 4 ขีด

5. หากต้องการให้เนื้อขนมข้นและแข็งกว่าปกติ ให้ใส่เผือกต้มป่นละเอียด 3 กิโลกรัม ขนมก็จะมีรสเผือก

ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่


วิธีทำ

1.เปิดเตาอบอุ่นเตา ด้วยความร้อน 200 องศา

2.สมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ในเครื่องผสมปั่นผสมให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง สองถึงสามครั้ง

ส่วนผสมจะเข้ากันดีจนเนื้อเนียนเป็นครีม ทุกครั้งที่กรองเสร็จให้ตักเอาส่วนผสมที่ค้างอยู่ในผ้ากรองทิ้งไป
3.ตักส่วนผสมใส่ถาด ไม่ต้องให้เต็ม เพราะขนมจะฟูขึ้นอีก

4.อบด้วยไฟ 200 องศาจนขนมขึ้นฟู และหน้าขนมเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ให้ลดไฟลงเหลือ 150

องศา จนขนมสุก หน้าขนมเป็นสีเหลืองทอง



เคล็ดลับ

• ที่ต้องลดไฟก็เพื่อไม่ให้หน้าขนมแตก ให้คอยสังเกตดู หากขนมเริ่มฟูขึ้นมาก ให้เปิดฝาเตาอบเพื่อ

ระบายความร้อนสักพัก ประมาณ 5-10 นาที แล้วจึงนำเข้าอบใหม่ ด้วยไฟ 150 องศา • วิธีดูว่าขนมสุก

หรือยัง ดูที่สีของหน้าขนมไม่ได้ เพราะหากไฟบนแรง หน้าขนมจะมีสีเข้มมาก แต่ขนมที่ก้นถาดอาจยังไม่สุก

การที่จะทดสอบให้เขย่าตะแกรงที่รองถาดในเตาอบ 2-3 ครั้ง หากหน้าขนมแกว่งไปมาตามแรงเขย่า แปลว่า

ด้านล่างยังไม่สุก ต้องอบต่อสักพัก ถ้าเขย่าแล้วหน้าขนมนิ่ง แปลว่าสุกดีแล้ว • ถ้าขนมด้านล่างยังไม่สุก

แต่หน้าขนมสีเข้มมากแล้ว ให้ลดไฟบนเปิดแต่ไฟล่าง มิฉะนั้นขนมหม้อแกงจะหน้าไหม้ แต่ไม่สุก

ไม่มีความคิดเห็น: