วุ้นมะพร้าว
ส่วนผสมและวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้
1. มะพร้าวน้ำหอม (อ่อน ๆ) 25-30 ลูก
2. ผงวุ้น 50 กรัม
3. น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม
4. หม้อเบอร์ 32 1 ใบ
5. เล็บแมวสำหรับขูดเนื้อมะพร้าว 1 อัน
6. ถุงเย็นขนาด 9 x14 นิ้ว 30 ใบ
7. น้ำสัมสายชู 1 ขวด
วิธีการทำ
1. เลือกมะพร้าวอ่อนได้ที่ปอกให้สวยงาม (ควรใช้มะพร้าวขนาดใกล้เคียงกัน) แช่น้ำซึ่งผสมน้ำส้มสายชู ทิ้ง
ไว้5-10 นาที เพื่อไม่ให้เปลือกมะพร้าวดำ (หลีกเลี่ยงการใช้สารกัดขาว)
2. ตัดก้นมะพร้าว ซึ่งอาจจะตัดแบบขาดจากกันหรือให้ติดลูกอยู่ก็ได้ เทน้ำออกใส่หม้อไว้ และขูดเนื้อ
มะพร้าวออก ระวังอย่าให้โดนกะลามะพร้าว จะทำให้สีไม่สวย แล้วแบ่งใส่ทุกลูกเท่า ๆ กัน
3. กรองน้ำมะพร้าวให้สะอาด ตวงให้ได้ 8 ลิตร ใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวให้เดือดใช้เวลา 20-25 นาที (ก่อนตั้ง
ไฟให้ชิมรสชาติน้ำมะพร้าวก่อน)
4. เติมผงวุ้น 50 กรัม น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม ลงไปคนให้เข้ากัน
5. ตักน้ำวุ้นใส่ในลูกมะพร้าวที่เตรียมไว้ หรืออาจใช้เนื้อมะพร้าวโรยปิดหน้าบ้างก็ได้ ทิ้งไว้ 30 นาที จะเริ่ม
แข็ง (ถ้ารีบก็ใช้พัดลมช่วยเป่า)
6. เมื่อวุ้นแข็งนำใสถุงเย็น รัดยางนำไปแช่ตู้เย็นไว้บริโภคหรือขายได้เลย
** ในอุณหภูมิปกติเก็บได้ 2 วัน เก็บในตู้เย็นได้ 2 สัปดาห์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น