การทำกล้วยฉาบ
กล้วยฉาบ กล้วยฉาบทำจากกล้วยน้ำว้าดิบ กล้วยไข่ดิบ กล้วย หินดิบ และกล้วยหอมดิบ จะให้รสชาติที่แตก
ต่างกันไป เล็กน้อย นอกจากกล้วยแล้ว เผือก มันเทศ มันฝรั่ง ก็ฉาบ ได้เช่นเดียวกับกล้วย ส่วนผสม
: : ส่วนผสม : :
1.กล้วยหักมุก 1 หวี
2.น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
4.น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
: : วิธีการทำ : :
1. ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำมันทั้งหมดลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อน จึงปอกกล้วยแล้วฝานเป็นแผ่นบาง ๆ
ตาม ความยาวของผล ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกความร้อนสม่ำเสมอ
กัน จนกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทำให้หมดหวี
2. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยว
ต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีด
เป็นเส้น
3. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
4. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ ภาชนะที่ปิดได้สนิท กลเม็ดเคล็ดลับ กล้วยฉาบที่ดี
ควรจะมีน้ำตาลฉาบชิ้นกล้วยบาง ๆ เป็นสีขาว ชิ้น กล้วยฉาบควรกรอบ สีเหลือง อ่อนสม่ำเสมอ รสหวานมัน
มีรส เค็มเล็กน้อย เสิรมให้รสกลมกล่อมดีขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น