วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

บัวลอยแฟนตาซี

บัวลอยแฟนตาซี



ส่วนผสมบัวลอย

เผือก

แป้งข้าวเหนียว 1/3
ถ้วยเผือก 1/3 ถ้วย
น้ำเปล่านิดหน่อย

ต้มหรือนึ่งเผือกจนสุก แล้วบดให้ละเอียด ผสมแป้งข้าวเหนียวนวดรวมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าแห้งไปเติมน้ำเล็กน้อย เมื่อแป้งเนียนมือดีแล้วก็ใช้ พลาสติก ใสคลุมกันลมไว้ค่ะ

ฟักทอง

แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วย
ฟักทอง 1/3 ถ้วย

ต้มหรือนึ่งฟักทองจนสุก แล้วบดให้ละเอียด ผสมแป้งข้าวเหนียวนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อแป้งเนียนมือดีแล้วก็ใช้พลาสติกใสคลุมกันลมไว้ค่ะ

ใบเตย

แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วย
น้ำใบเตยข้นๆ ประมาณ 2-3 ชต.

ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำใบเตย นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใช้พลาสติกใสคลุมกันลมไว้ค่ะ

น้ำหวานสีแดง

แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วย
น้ำหวานสีแดงเฮลส์บลูบอยประมาณ 1/2 ชต.
น้ำเปล่าประมาณ 2 ชต.

ผสมแป้ง น้ำแดง แล้วค่อยๆ เติมน้ำทีละนิด นวดจนแป้งเนียน แล้วใช้พลาสติกใสคลุมกันลมไว้ค่ะ


1. เมื่อนวดแป้งเรียบร้อยแล้วก็มาปั้นบัวลอยกันค่ะ เราแบ่งแป้งประมาณครึ่งหนึ่งของทุกสีมาปั้นเป็นเม็ดกลม ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. ค่ะ อ้อ.. อย่าลืมโรยแป้งบางๆ บนเม็ดบัวลอยกันแป้งติดกันด้วยนะคะ
2. แป้งส่วนที่เหลือ เรานำมาปั้นเป็นบัวลอยแฟนซีหลากสีค่ะ วิธีปั้นก็แค่ปั้นแป้งแต่ละสีเป็นแท่งผอม ๆ ยาว ๆ หนาประมาณ 1/2 ซม. แล้วก็นำทั้ง สองสีมาประกบกัน แบ่งปั้นเป็นเม็ดกลมๆ แค่นี้ก็ได้บัวลอยแฟนซีหลากสีสันแล้วค่ะ
3. นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ ต้มจนเดือด แล้วใส่เม็ดบัวลอยที่ปั้นไว้ เมื่อเม็ดบัวลอยสุกก็จะลอยขึ้นมา เราก็ตักไปผ่านน้ำเย็น แล้วใส่กระชอนสะเด็ดน้ำ พักไว้ก่อน แล้วก็มาทำน้ำกะทิกันค่ะ

ส่วนผสมน้ำกะทิ โดยประมาณนะคะ พอดีเราไม่ได้ตวงค่ะ

กะทิ 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลปึก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

แบ่งกะทิมา 1 ถ้วยใส่หม้ออีกใบ ใส่น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทราย และเกลือลงไปผสม นำไปตั้งไฟกลาง คนเรื่อยๆ จนเดือดและน้ำตาลละลาย เทบัวลอยที่ต้มสุกแล้วลงไป แล้วเติมกะทิอีก 1/2 ถ้วยที่เหลือต้มต่อจนเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟ เรียบร้อยแล้วค่ะ ถึงตอนนี้ก็ไม่มีเวลาพูดพล่ามทำเพลงแล้วค่ะ ตักใส่ถ้วยจัดการหม่ำๆ ได้เลยค่ะ ทั้งหวาน ทั้งมัน ทั้งหอม อร่อยจังเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: